Thông điệp của nước và ứng dụng trong nuôi dạy trẻ

Ngày đăng: 28/11/2021

Đây là kết quả thí nghiệm về nước và cơm nguội mà các cô giáo Trường Mầm Non Bé yêu IEC thực hiện sau khi tham gia buổi đào tạo về “Kỹ năng giao tiếp với trẻ” khoảng 2 tuần. Để làm thí nghiệm này cần chuẩn bị: 3 lọ thủy tinh, mỗi lọ cho chút cơm nguội và đổ nước.

• 1 lọ ghi: “Tôi yêu bạn”
  • 1 lọ ghi: “Tôi ghét bạn”
  • 1 lọ không ghi gì

Đặt 3 lọ này ở 3 góc khác nhau trong cùng một phòng.  Với lọ “Tôi yêu bạn”: Mỗi ngày các cô thường giành những lời yêu thương và kèm theo cảm xúc tích cực. – Kết quả: Cả cơm và nước trong lọ này đều trắng trong, khi ngửi có mùi thơm dịu nhẹ của men rượu. Với lọ “Tôi ghét bạn”: Với cảm xúc tiêu cực và kèm lời nói ghét bỏ. – Kết quả: Lọ cơm có màu nâu vàng và có mùi chua thật là gớm. Với lọ không ghi gì và để ở một góc, không ngó ngàng, không nói gì hay truyền ý nghĩ gì cả. – Kết quả: Hũ này chuyển màu nâu đen và mùi hôi kinh khủng.

Vậy chúng ta kết luận được gì từ thí nghiệm vô cùng đơn giản nhưng đầy thú vị này? Cơ thể chúng ta với 70% là nước. Ở trẻ em tỷ lệ này còn cao hơn và cũng có sự khác nhau chút giữa nam giới và nữ giới. Tất cả những gì chúng ta nói với trẻ thường xuyên sẽ đi sâu vào tiềm thức của trẻ và trẻ sẽ hiểu rằng đó chính là sự thật! Nhất là khi trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi - bộ não trẻ phát triển vô thức, tiếp thu tất cả những điều trẻ nghe được, học được, không phân biệt thông tin đó là đúng hay sai, tốt hay xấu. Bởi thế, việc người lớn giao tiếp, hành xử mỗi ngày rất quan trọng trong vấn đề giáo dục trẻ.