Có nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử?

Ngày đăng: 06/06/2024

Việc trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi, phần lớn bố mẹ và những người chưa có con đều có cái nhìn tiêu cực và mặc định trẻ dùng thiết bị điện tử là xấu.

Thực tế có không ít đứa trẻ khi vừa cầm vào chiếc điện thoại đã bị mẹ mắng và đánh vào tay bé, hành động đó có vẻ như để đứa trẻ ghi nhớ rằng dùng điện thoại là sai và không được phép.

Tuy nhiên, sự phát triển về nhận thức của trẻ sẽ thôi thúc trẻ tò mò khám phá những thứ xung quanh, càng cấm đoán trẻ sẽ càng tìm đến. Vậy thay vì cho rằng các thiết bị điện tử như một liều thuốc độc với trẻ thì tại sao ba mẹ không có một cái nhìn khác, tận dụng vai trò cung cấp kiến thức của tivi, ipad, điện thoại để giáo dục con cái một cách khoa học và hiệu quả hơn. Điều này giống như câu nói vẽ đường cho hươu chạy tốt hơn là để hươu tự chạy sai đường.

Mặt tích cực khi trẻ dùng thiết bị điện tử

- Tăng vốn từ vựng và tư duy ngôn ngữ cho trẻ. Thông qua những đoạn hội thoại giữa các nhân vật ngộ nghĩnh, trẻ sẽ được nghe và học được thêm nhiều từ vựng mới. Chắc hẳn ba mẹ vẫn chưa quên những lần con tự nhiên nói ra những câu mà không biết học từ đâu khiến ba mẹ bất ngờ. Ngoài ra, trẻ có thể tăng vốn từ vựng tiếng anh với những kênh tiếng anh dành cho trẻ nhỏ.

- Tăng nhận thức về sự vật và mối quan hệ giữa con người. Thông qua những chương trình bổ ích, trẻ có thêm nhận thức về sự vật, sự việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như tự chăm sóc bản thân, giúp đỡ bố mẹ, trường lớp, tình bạn…và cách hình thành các mối quan hệ giữa con người với con người.

- Tăng chỉ số IQ thông qua các kênh học tập dành cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau.

- Trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử giúp trẻ không bị thụt lùi, và nhanh bắt kịp với thời cuộc. Điều này càng thuận lời hơn vì trỏ có khả năng tiếp thu, thích tìm tòi và khám phá hơn người lớn.

- Nhiều thiết bị điện tử có thể giúp ba mẹ kiểm tra và giám sát con nhỏ thông qua tính năng định vị.

Mặt tiêu cực của thiết bị điện tử với trẻ

- Nếu sử dụng quá nhiều thiết bị điện thoại sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là thị lực do những bức xạ ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử. Mặt khác, trẻ ngồi lâu trong thời gian dài và không vận động sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về cột sống.

- Nếu ba mẹ vì bận rộn hoặc đáp ứng trẻ để trẻ yêu cầu làm một việc gì đó như ăn cơm và để bé xem trong khi không có sự tương tác qua lại với trẻ sẽ dẫn đến trẻ bị lười nói, lâu dần dẫn đến giảm khả năng ngôn ngữ, ù lì, trầm tính.

- Việc trẻ nghiện thiết bị điện tử còn khiến trẻ dần xa cách với bố mẹ, không tương tác với những người xung quanh sẽ khiến trẻ mất khả năng tập trung và chú ý vào lời nói của bố mẹ, trí tuệ cảm xúc EQ cũng sẽ không phát triển.

Trẻ sử dụng thiết bị điện tử đều có hai mặt tích cực và tiêu cực, quan trọng là cách thức và sự điều tiết của ba mẹ khi cho trẻ sử dụng để mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

VIDEO GIỚI THIỆU

ĐĂNG KÝ THĂM QUAN TRƯỜNG